Warriors of the Rainbow: Seediq Bale ตกลงเขาเป็นวีรบุรุษหรือแค่คำลวง ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ชนพื้นเมืองไต้หวัน

โดยปกติแล้วถ้าเรานึกถึงซีรีส์สักเรื่อง หรือภาพยนตร์สักเรื่อง เรามักจะมองคนไต้หวันเป็นสายตี๋ตามฉบับชาวจีนอยู่เสมอ แต่ใครจะรู้ว่าคนไต้หวันไม่ได้มีแค่ชาวฮั่น (ชาวจีนตี๋ๆ ที่เห็นกันเป็นภาพจำ) แต่คนไต้หวันมีชนพื้นเมืองอยู่ด้วย (ก็ไม่เชิงชนกลุ่มน้อยสักทีเดียว) ซึ่งขอแนะนำภาพยนตร์เรื่อง Warriors of the Rainbow Seediq Bale นี้เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ของไต้หวันเลยก็ว่าได้

เนื่องจากชนพื้นเมืองของไต้หวันเป็นตัวเอกเกือบทั้งเรื่อง ได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่ไต้หวันถูกรุกรานโดยญี่ปุ่น แล้วชาวพื้นเมืองถูกทำร้ายโดยชาวญี่ปุ่น จึงเกิดการสู้รบเพื่อความอยู่รอดและป้องกันการครอบงำของญี่ปุ่นในยุคสงครามโลก แน่นอนว่าเนื้อเรื่องสนุกเอาเรื่องเลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่ยังไม่ฉายในประเทศไทยเลย จึงขอรีวิวผ่านบทความนี้แทนละกัน

Warriors of the Rainbow Seediq Bale

รีวิว…Warriors of the Rainbow: Seediq Bale ตกลงเขาเป็นวีรบุรุษหรือแค่คำลวง

ผู้เขียนมองว่าเรื่อง Warriors of the Rainbow Seediq Bale คือสุดยอดภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง โดยประวัติศาสตร์ชนพื้นเมืองไต้หวันอย่างเผ่าซีดิก (Seediq) ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองที่ยังมีอยู่ในไต้หวัน เป็นอีกเผ่าที่ถูกสังหารโดยชาวญี่ปุ่นในสมัยนั้นเยอะมาก และการสู้รบครั้งนี้นำโดยนักรบพื้นเมืองซีดิกอย่าง…โมนา รูดาว (Mona Rudao) เป็นชายชาวพื้นเมืองที่ชาวไต้หวันยกย่องเป็นวีรบุรุษ

เนื้อเรื่องมีอยู่ว่าความสำเร็จของจักรวรรดิญี่ปุ่นในสมัยนั้น ซึ่งเข้ามาควบคุมไต้หวันด้วยข้อตกลงชิโมโนเซกิ (1895) เมื่อเรือลงจอดที่ไต้หวัน ชาวญี่ปุ่นตระหนักว่ามีชนเผ่าในแผ่นดินจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในป่าอันกว้างใหญ่ของไต้หวันในขณะนั้น

รีวิว...Warriors of the Rainbow Seediq Bale ตกลงเขาเป็นวีรบุรุษหรือแค่คำลวง

เนื่องจากชนเผ่ามีขนาดใหญ่มาก มีประชากรจำนวนมาก และกลัวว่าจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการล่าอาณานิคม ชาวญี่ปุ่นจึงตัดสินใจควบคุมพวกเขาเพื่อไม่ให้แข็งข้อ ในพื้นที่ภูเขามีชนเผ่าซีดิก ชนเผ่านี้แบ่งออกเป็น 12 กลุ่ม โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มที่เป็นศัตรูกันมานานคือ กลุ่ม Mahebu และ Toda มันคือ Mona Rudao จาก Mahebu ที่ปะทะกับ Temu Walis จาก Toda ที่ยังคงความบาดหมางนิรันดร์ในขณะที่พวกเขาต่อสู้เหนือพื้นที่ล่าสัตว์ ท่ามกลางความขัดแย้ง ชาวญี่ปุ่นได้เข้าควบคุมหมู่บ้าน Seediq ยี่สิบปี

ต่อมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้ก่อตั้งเมือง Wushe ขึ้นที่เชิงเขา Shilai ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยเป็นของชนเผ่า Seediq ผู้คนในเผ่า Seediq ถูกใช้เป็นคนยกไม้ซึ่งได้รับค่าจ้างในราคาถูกและถูกคนญี่ปุ่นปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสม Mona Rudao ซึ่งในเวลานั้นได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าเผ่า Mahebu ก็ได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกัน เขาได้วางแผนอย่างลับๆ เพื่อปลดปล่อยชนเผ่าของเขา Mona เข้าหาหัวหน้า Seediq ทั้ง 12 คนเพื่อสนับสนุนเขาในการประท้วงต่อต้านญี่ปุ่น แต่มีเพียง 5 คนเท่านั้นที่เต็มใจเข้าร่วม ด้วยผู้สนับสนุนทั้งหมด 300 คน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2473  Mona Rudao และชนเผ่า Seediq สังหารหมู่ชาวเมือง Wushe ซึ่งมีทั้งหมด 130 คน

Warriors of the Rainbow Seediq Bale ชนเผ่ามีขนาดใหญ่มาก

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่นทั้งหมด เหตุการณ์นี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ที่ชุมชนชาวไต้หวันรู้จักในชื่อเหตุการณ์ Wushe  หลังจากเหตุการณ์ที่ Wushe ที่กำลังลุกเป็นไฟ Mona Rudao ได้นำกองทหารของเขาทำสงครามกองโจรในป่าเพื่อสังหารทหารญี่ปุ่น ในขณะเดียวกัน รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยินข่าวการกบฏของชนเผ่า Seediq ในไทเป

ดังนั้นพวกเขาจึงส่งทหาร 3,000 นายไปเผชิญหน้าชาว Seediq 300 คน อย่างไรก็ตาม ด้วยความสามารถในการต่อสู้กลางป่า เผ่า Seediq สามารถเอาชนะกองทัพญี่ปุ่นที่ติดอาวุธครบมือได้ ชาวญี่ปุ่นเริ่มโมโหและโจมตีป่าเพื่อล่อให้เผ่า Seediq ออกไป ในช่วงเวลาสั้นๆ และเป็นไปไม่ได้ที่จะชนะ ผู้หญิง Seediq ที่สิ้นหวังบางคนเลือกที่จะฆ่าตัวตายพร้อมกับลูกๆ ของพวกเขา

Warriors of the Rainbow Seediq Bale รัฐบาลญี่ปุ่นก่อตั้งเมือง

ในขณะเดียวกัน Mona Rudao ยังคงเป็นผู้นำกลุ่มของเขาในการต่อสู้กับญี่ปุ่นและเข้าควบคุมอาณาเขต Mahebu ของเขาอีกครั้ง ในขณะเดียวกัน Temu Walis และกลุ่มของเขาช่วยญี่ปุ่นเพื่อเอาชนะกองกำลังของ Mona Rudao ด้วยความแข็งแกร่งที่สมดุล ทั้งสองกลุ่มต่อสู้กันกลางป่า แต่ในการรบที่หน้า Temu Walis เสียชีวิตด้วยน้ำมือของ Piho Sapo คนสนิทของ Mona Rudao ในขณะเดียวกัน กองทหารของ Mona Rudao ถูกกองทหารญี่ปุ่นต้อนให้เข้ามุมมากขึ้น ทำให้พวกเขาต้องกระทำการที่คาดไม่ถึงในที่สุด ซึ่งจะทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในฐานะวีรบุรุษแห่งไต้หวันตลอดทุกยุคทุกสมัย แต่ก็มีข้อถกเถียงในภาพยนตร์ตรงที่ผู้หญิงพื้นเมืองตายเพราะเขาด้วยส่วนหนึ่งนี่แหล่ะ

ภาพยนตร์เรื่อง Warriors of the Rainbow Seediq Bale นี้บอกเป็นนัยถึงเรื่องราวสองเวอร์ชั่น หนึ่งคือ Mona Rudao ยิงภรรยาของเขา อีกคนคือภรรยา แขวนคอตัวเอง เนื้อเรื่องภาพยนตร์ในตอนจบมีความหม่นหมองมากพอสมควร จากนั้นตัดมาที่ Mona Rudao หายตัวไป จากนั้นนายพรานก็เห็น Mona Rudao และผู้คนของเขาเดินตามตำนาน Seediq เพื่อข้ามสะพานสายรุ้ง เหมือนแปลเป็นนัยๆ ว่าเขาได้ไปตามสายรุ้ง ไม่ต้องเจอเรื่องร้ายอีกแล้ว

คุณจะไม่พลาด รีวิวหนัง ภาพยนตร์ที่น่าสนใจและมีสาระพร้อมมาให้คุณได้บันเทิง

เพราะเราคือหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีหนังสนุกๆ หนังน่าดู หนังยอดฮิตติดอันดับต้นๆที่มีทั้งหนังฝรั่ง หนังไทย หนังญี่ปุ่น และหนังเกาหลีกว่า 100 เรื่อง มาให้คุณได้สนุกไปด้วยกัน และถ้าคุณกำลังมองหารายได้เสริมขอแนะนำ slot777 ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนแถมยังสมัครสมาชิกฟรีอีกด้วย